banner
 

BỆNH ĐỐM TRẮNG

1 Triệu Chứng
Xuất hiện ở khắp các giai đoạn nuôi của tôm, tập trung nhiều nhất ở tôm từ 1 tháng tuổi trở lên. Vỏ tôm ở phần đầu ngực có các đốm trắng tròn và sau đó lan ra toàn thân. Tôm bệnh toàn thân có màu đỏ sậm, hầu hết bị đứt râu. Tôm bỏ ăn hoàn toàn, bơi nổi và tấp bờ rất nhiều. Bệnh lây lan rất nhanh và tỉ lệ chết có thể đến 100% trong vòng 3-5 ngày. Đây là bệnh gây nhiều thiệt hại cho nghề nuôi tôm.



Quan sát bệnh đốm trắng qua vỏ tôm
2 Nguyên Nhân
Do virus WSSP, SEMBV ( Baculovirus) là tác nhân chính. Bệnh gây ra còn có các vi trùng phụ nhiễm. Bệnh lây lan từ bố mẹ, từ môi trường nước , các ký chủ trung gian như cua, còng, tôm tự nhiên.
3 Phòng Bệnh
Tôm bị nhiễm bệnh đốm trắng không thể chửa khỏi. Vì vậy cần phải tăng cường các biện pháp phòng bệnh bằng những cách sau :
Thả tôm giống sạch bệnh
Xử lý nguồn nước cấp vào ao để diệt virus và vi khuẩn phụ nhiễm bằng cách dùng các loại thuốc sát trùng như : SUNDINE 57, CIDEX 4, NOVAXIDE, BKC - 800…
Dùng NOTIVA trộn vào thức ăn thường xuyên để tăng cường hệ thống miễn dịch của tôm
Bổ sung vitamin C và nguyên tố vi lượng để giữ tôm luôn khoẻ mạnh (NOVA C, MINONE, FINE…)
Cách ly ao nuôi với các tác nhân có thể lan truyền bệnh.
Giữ môi trường trong sạch bằng các chế phẩm sinh học như NOWAS, NB 25…