banner
 

QUY TRÌNH SỬ DỤNG THUỐC TRONG PHÒNG CHỐNG BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG

Bệnh lở mồm long móng là do virus gây ra nên việc phòng bệnh đóng vai trò rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh nổ ra nhằm hạn chế các thiệt hại về kinh kế cho ba con chăn nuôi.
1. Phòng bệnh:
1.1. Khi không có dịch bệnh:
- Phòng bệnh chủ yếu là quản lý đàn, chăm sóc, nuôi dưỡng thật tốt.
- Định kỳ sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển: mỗi 2-3 tuần sát trùng 1 lần bằng các loại thuốc sát trùng của ANOVA như:
+ NOVACIDE: Pha 2,5 ml/ Lít nước. Phun thuốc đã pha loãng lên bề mặt nền, vách chuồng theo tỉ lệ 1lít thuốc pha loãng cho 2,5-3 m2
+ NOVASEPT: Pha 3 ml/ Lít nước. Phun thuốc đã pha loãng lên bề mặt nền, vách chuồng theo tỉ lệ 1lít thuốc pha loãng cho 2,5-3 m2
+ NOVADINE: Pha 1ml/ Lít nước. Phun thuốc đã pha loãng lên bề mặt nền, vách chuồng theo tỉ lệ 1lít thuốc pha loãng cho 2,5-3 m2
+ NOVAKON: 100g/20 lít nước. Sát trùng định kỳ phòng bệnh: 1 lít thuốc pha loãng/ 5m2 bề mặt.
- Phòng bệnh bằng vaccin: đây là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.
Tiêm phòng phải tuân thủ lịch trình tiêm phòng của cơ quan thú y địa phương về bệnh lỡ mồm long móng và tiêm phòng đầy đủ. Tiêm phòng phải đủ số lượng, đủ liều và đúng thời gian.
Sử dụng các loại vaccine FMD có trên thị trường để tiêm phòng.
* Lịch chủng ngừa: định kỳ hàng năm tiêm phòng cho heo từ 1-2 lần tùy theo vùng, địa phương, thời tiết, tình hình dịch bệnh…
+ Tiêm phòng cho heo con vào lúc 30 ngày tuổi.
+ Heo nuôi thịt: vào lúc 60 ngày tuổi.
+ Heo nái hậu bị tiêm phòng lúc 80 ngày tuổi.
+ Heo nái mang thai: tiêm phòng LMLM 4 tuần trước khi sanh.
1.2. Khi dịch bệnh nổ ra:
-    Khi phát hiện dịch phải khai báo ngay với các cơ quan thú y và chính quyền địa phương, cách ly thú bệnh, tránh tiếp xúc với thú khỏe và các loài thú khác.
-    Khoanh vùng dịch bệnh, cấm các loại phương tiện vận chuyển gia súc ra vào vùng dịch, cấm giết mổ, bán chạy heo bị bệnh ra thị trường tiêu thụ.
-    Tiến hành tiêu độc, sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, bãi chăn thả trong vùng dịch và các vùng lân cận thật kỹ bằng các loại thuốc sát trùng của ANOVA như:
+ NOVACIDE: Pha 3,5 ml/ Lít nước. Mỗi 2-3 ngày sát trùng 1 lần. Phun thuốc đã pha loãng lên bề mặt nền, vách chuồng theo tỉ lệ 1lít thuốc pha loãng cho 2,5-3 m2
+ NOVASEPT: Pha 4ml/ Lít nước. Mỗi 2-3 ngày sát trùng 1 lần. Phun thuốc đã pha loãng lên bề mặt nền, vách chuồng theo tỉ lệ 1lít thuốc pha loãng cho 2,5-3 m2
+ NOVADINE: Pha 2ml/ Lít nước. Mỗi 2-3 ngày sát trùng 1 lần. Phun thuốc đã pha loãng lên bề mặt nền, vách chuồng theo tỉ lệ 1lít thuốc pha loãng cho 2,5-3 m2
+ NOVAKON: 100g/20 lít nước, 3 ngày dùng 1 lần. Sát trùng lúc có dịch bệnh 1 lít thuốc pha loãng/ 5m2 bề mặt.
-    Khi xảy ra bệnh phải xử lý thật kỹ toàn bộ chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, các khu vực xung quanh chuồng nuôi bằng các loại thuốc sát trùng, các gia súc mắc bệnh phải lọai thảy và tránh lây lan bệnh, xác chết phải được xử lý theo các quy định của ngành thú y. Không được phép bán chạy hoặc tự ý giết mổ bán thịt các gia súc mắc bệnh.
-    Sử dụng vaccine tiêm phòng để ngăn chặn dịch bệnh: tiêm phòng bệnh lỡ mồm long móng bằng vaccine FMD (týp: O, A, ASIA-1), tiêm dưới da cho những cho khỏe mạnh trong đàn ở trong vùng có dịch bệnh và cũng tiến hành tiêm phòng cho các đàn heo ở những vùng chăn nuôi lân cận.
2. Điều trị : việc điều trị chủ yếu là điều trị các triệu chứng phụ nhiễm vi khuẩn, tăng sức đề kháng cho heo. Thông thường việc điều trị không mang lại hiệu quả kinh tế, heo khỏi bệnh sẽ là mầm móng bệnh sau này và để lại những di chứng như sẹo hoặc thú có thể bị què…. Tốt nhất là không tiến hành điều trị và loại thải heo bệnh.
Tiêu độc chuồng trại và xung quanh hàng ngày bằng các lọai thuốc sát trùng như NOVADINE, NOVACIDE, NOVASEPT, NOVAKON và liên tục cho đến 2 tuần sau khi công bố hết dịch.
*** Nếu tiến hành điều trị thì dùng phương pháp sau:
- Trong bệnh lỡ mồm long móng chủ yếu là điều trị triệu chứng và kết hợp sử dụng kháng sinh để tránh nhiễm vi khuẩn kế phát. Sử dụng một trong các sản phẩm sau:
+ NOVA-PENICILLIN (4 triệu UI): 1 lọ/ 100-150kg thể trọng, pha với nước cất tiêm ngày 1-2 lần, dùng liên tục 4-5 ngày.
+ NOVA-PEN-STREP: 1 lọ/ 60 kg thể trọng, pha với nước cất tiêm 2 lần trong 24h, dùng liên tục 3-4 ngày.
+ NOVA-TETRA LA: tiêm bắp 1ml/20kg thể trọng, 2 ngày tiêm 1 lần.
+ NOVA-TYLOSIN 20%: tiêm bắp 1ml/10kg thể trọng, ngày 1 lần, 4-5 ngày liên tục.
+ NOVA-NORCINE: tiêm bắp 1ml/20kg thể trọng, ngày 1 lần, 4-5 ngày liên tục.
+ NOVA-GENTASONE 10%: tiêm bắp 1ml/20kg thể trọng, ngày 1 lần, trong 3-4 ngày liên tục.
+ NOVA-TYLOSONE: tiêm bắp 1ml/10kg thể trọng, ngày 1 lần, 3-4 ngày liên tục.
+ NOVASONE: tiêm bắp 1ml/12-15kg thể trọng, ngày 1 lần, trong 3-4 ngày liên tục.
-  Sử dụng thêm NOVA-DEXA 20:  tiêm bắp 1ml/15kg thể trọng, ngày 1 lần, 2-3 ngày liên tục để kháng viêm.
- Trong trường hợp thú sốt dùng NOVA-ANAZINE 20% hoặc NOVA-ANA C, dùng liên tục cho đến khi hết triệu chứng sốt.
- Kết hợp sử dụng NOVA-C.VIT hoặc NOVA-B.COMPLEX hoặc NOVA-ATP COMPLEX hoặc NOVASAL hoặc NOVA-AMINOVITA để tăng sức đề kháng bệnh và mau hồi phục.
- Khi các mụn nước ở lưỡi, mỗm, các vùng da mỏng, móng bị vỡ ra thì phải vệ sinh sạch sẽ vết thương và sát trùng vết thương bằng các sản phẩm thuốc sát trùng như NOVADINE (pha loãng thuốc thoa đều lên vết thương) hoặc thuốc sát trùng dạng phun xịt như NOVADINE Spray, DINOSPRAY, VIOLET SPRAY phun xịt lên vết thương.